Miền Trung

Chè trôi nước nhân đậu xanh nhiều màu

Huỳnh Kim Ngân, Đà Nẵng


Trải nghiệm nặn trôi nước đem đến cho gia đình tôi nhiều niềm vui, đặc biệt kích thích các bạn nhỏ thỏa sức nặn kích cỡ ưa thích hoặc theo màu tự nhiên như sắc cam từ cà rốt, xanh nhờ lá dứa, đỏ của củ dền.
Bí quyết giúp viên trôi nước dẻo mịn của tôi là nhồi bột với nước sôi và nước nguội. Ngoài ra, hấp thêm 1 khoanh khoai lang, tán nhuyễn cho vào bột rồi nhồi sẽ giúp vỏ mềm, viên chè mướt. Phần nhân đậu xanh được hấp chín với khoai lang sẽ càng thấm vị, tỏa hương hấp
Nguyên liệu:
1 gói bột nếp
    Khoai lang
    200 g đậu xanh
    200 g đường thốt nốt
    10 g gừng tươi thái lát
    Lá dứa
    Đường, muối
Cách làm:
    Nhồi bột: Đun sôi 150 ml nước. Dùng vá tưới đều nước sôi vào bột nếp và trộn. Chia bột thành các phần và đổ nước màu hoặc nước nguội vào. Hấp thêm 1 khoanh khoai lang, tán nhuyễn cho vào bột rồi nhồi. Cho bột vào hộp, đậy kín nắp để trong 1 tiếng.
    Làm nhân: Rửa sạch đậu xanh tróc vỏ, ngâm 2 tiếng. Hấp chín đậu xanh cùng 1 khoanh khoai lang. Xay mịn đậu xanh, khoai đã hấp với một ít nước. Thêm một chút đường, muối vào nhân. Đảo hỗn hợp nhân trên chảo chống dính ở lửa vừa cho khô đặc lại.
    Vo viên: Trước khi vo thành từng viên chè, nhồi bột lần nữa cho mềm. Bọc kín nhân đậu xanh bằng phần bột và vo tròn.    Luộc chè: Luộc viên chè ở mức lửa vừa sao cho vừa chín tới, vớt ra ngâm nước lạnh, rửa nhẹ cho trôi bớt lớp bột bên ngoài.
    Nấu nước đường: Bắc chảo lên bếp, cho đường thốt nốt, gừng thái lát, nhánh lá dứa, 1 lít nước vào đun sôi, để nguội.
    Thưởng thức: Múc viên chè ra bát, chan thêm nước đường trong veo, vàng óng và thưởng thức.

 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 22 tháng 9 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Chè trôi nước nhân đậu xanh nhiều màu"