Người Hà Nội nổi tiếng về chuyện sành ăn nên đã biết chế biến thịt nhái thành một thứ đặc sản. Nói đến chả nhái không thể không nói đến Khương Thượng, ngôi làng nổi tiếng làm món chả này vài chục năm nay.
Công việc của người dân Khương Thượng bắt đầu từ sáng sớm. Cả một giỏ nhái đầy, người ta ném vào đó mấy nắm tro rạ. Lũ nhái giãy một hồi tuột hết chất keo nhớt trên mình, người ta mang ra xóc, rửa, chặt dầu lột da, xẻ ruột. Thêm chút gia vị, ớt tươi, lá chanh, vài ngọn rau kinh giới, một nắm thì là… băm nhừ cùng thịt nhái. Băm rồi đưa vào cối, thêm một nắm bột gạo vào, giã cho quánh như giò vậy. Giã đủ độ rồi, trải lá chuối ra đặt chiếc khuôn hình tròn lên đổ thịt vào từng khuôn mà cắt, mà gạt như đóng gạch, miếng nào cũng đều tăm tắp. Chảo mỡ đang sôi, gạt từng khoanh chả vào rán vàng đều hai mặt, dùng vợt vớt ra.
Miếng chả nhái nóng ăn không thích bằng khi đã dịu đi. Cho vào miệng cứ để tan hết cái vị của nước chấm, từ từ nhai, từ từ nuốt mới thấy cái đầm đậm, ngòn ngọt của thịt nhái.
Người ta thường dùng chả nhái trong các bữa tiệc, có người còn đặt trước hàng tháng để đem đi nước ngoài. Khách nước ngoài đến thủ đô rất thích được ăn thứ đặc sản đồng quê này, họ còn chụp ảnh, quay phim giới thiệu với bè bạn.

Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Chả nhái Khương Thượng"