Vật Liệu:
- 1/2 cái bao tử
-500g xương heo
-11 cái lưỡi heo
-3 lít nước
-1 trái tim heo
-1 khúc ruột heo
-1 cái lá mía
-100g gan heo
-1/2 huyết sống
-1 chén gạo
-1 khúc phèo
-3 muỗng canh nước mắm
-Bột ngọt , tiêu , hành lá , muối....

Cách Làm: 
Xương heo lựa mua xương ống, chặt khúc. Đổ 3lít nước vô nồi nấu sôi thả xương heo vô, hớt bọt cho trong.
Nấu một lát, bắt đầu bỏ gạo vào, nêm nước mắm, bột ngọt.
Lưỡi heo trụng nước sôi cạo sạch nhớt trắng cho vô nồi xương heo luộc mềm.
Phèo lựa mua khúc nào ngon ( bóp nhẹ thấy trong ruột heo chảy ra chút lợn cợn trắng, khi ăn không thấy đắng ) luộc chung với bao tử ( bỏ nước )
Tim, gan , lá mía, luộc với 2 lít nước nêm chút muối, lọc nước đó cho vô nồi cháọ
Huyết heo luộc riêng ( bỏ nước ) rồi xắt miếng cho vô cháo đã chín. Bớt lại 1 miếng huyết sống để khi gần bắc nồi cháo xuống dầm nhỏ miếng huyết đó cho vô nồi cháọ
Ruột heo rửa thật sạch cho hết mùi hôi, rồi nhồi huyết sống trộn với hành và rau răm cùng với vài miếng thịt mỡ, nêm gia vị, sau khi nhồi, cột hai đầu, lấy kim xâm khúc dồi thả vô nồi luộc ( lối Bắc ).
Làm theo miền Nam: nhồi thịt mỡ và hành tỏi băm nhỏ vô ruột heo rồi đem chiên vàng. Khi ăn, cắt ra từng khoanh cho vô to cháo ( ngon và dòn )
*Chú ý : khi bỏ gạo vô nồi nấu nhỏ lửa nhưng không được cho vá hoặc đũa quậy, hạt gạo bị đổ nhựa sẽ làm khê cháo ( bén nồi )


Luộc lòng heo dòn và trắng: đun nước thật sôi, thả lòng heo vô luộc, lúc lòng vừa chín tới, vớt ra, nhúng vô ngay chậu nước có pha phèn chua (1 miếng phèn chua chưa tán nhỏ + 1 lít nước : đun sôi rồi để nguội )

*Trình bày :
Cháo chín nêm gia vị , muối, bột ngọt. Trong tô để sẵn hành, ngò xắt nhỏ. Sau khi múc cháo, rắc tiêu và nước mắm sau ( không nên cho nước mắm vô trước, cháo bị chua, không ngon )
Kèm với bánh giò cháo quảy, thì.... nhất mé đìu hiu rồi đó các bạn
Chúc các bạn ngon miệng ( ST )


( ST)

Người Đăng: Ct.Ly

Bình luận về Món Ăn "Cháo Lòng"