Nguyên liệu:
- 800g hay 1 kg thịt heo (chọn thịt có chút mở hay thịt ba chỉ khi nướng thịt không bị khô)
- 1 hay 2 cây sả
- 1 chút gừng
- 4 tép tỏi
- Vài nhánh hành lá dùng làm mỡ hành
- Hành phi hay tỏi phi
- Đậu phộng rang giả đừng nhỏ quá hoặc mè rang vàng cũng ngon.
Gia vị: nước mắm, tiêu,
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh lưng paprika hay bột nghệ hay nước màu hạt điều.


- Bột ngọt nếu nhà hay dùng và 1 muỗng cà phê đường
- 1 gói bún khô hay bún tươi
- Rau sống, sà lách, dưa leo
- Bánh tráng
 Nước mắm pha:
- 1 muỗng canh nước mắm ngon (nước mắm phú quốc)
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 4 muỗng canh nước lọc
- 3-4 tép tỏi, 1-2 quả ớt băm nhỏ.
Nước mắm ngon, giấm hay chanh, tỏi băm và ớt bằm
Cách làm
- Thịt mua nguyên miếng, rửa sạch qua nước có pha chút giấm và muối, rửa qua nước lạnh, để vào rỗ cho ráo nước hoặc lấy khăn lau cho miếng thịt cho khô.
- Xắt thịt ra từng miếng dài và mỏng cho dễ xiên và thịt mau chín ( muốn dễ xắt thịt nhất là thịt ba chỉ nên bỏ vào tủ đông đá chừng 30 hay 45 phút cho thịt đông lại 1 chút thì xắt dễ và mỏng hơn)
- Sả xắt mỏng bằm nhuyển, Gừng gọt vỏ cũng bằm nhuyển, Tỏi lột vỏ cũng bằm nhỏ
- Tất cả bỏ vào 1 cái chén, trộn vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 mcf tiêu xay, 1 mcf bột nêm hay 1/3 mcf bột ngọt, 1 muỗng cà phê vung đường, 1 muỗng canh bột Paprika hay bột nghệ, hay dầu hạt điều màu, và 1 muỗng canh dầu. 1 mc nước mắm. Tất cả h/h trộn thật đều. ( hãy nêm nếm theo ý thích của gia đình các bạn nhé)
- Để tất cả vào tô thịt, trộn cho thật đều và đậy lại bỏ vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút hay càng lâu thịt càng thấm gia vị hơn.
- Trong thời gian chờ thịt thấm thì mình đi rửa rau và cắt dưa leo (nếu có thơm hay khế chua hoặc xoài chua càng ngon)
- Làm nước mắm: Để 1 muỗng canh đường vào tô cho 4 muỗng canh nước ấm cho đường mau tan, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh hay giấm có 5° , thêm vô 1 muỗng canh nước mắm ngon, Tỏi và ớt bằm nhỏ. Đợi cho nước đường, giấm thật nguội thì mới cho tỏi và ớt bằm vào, nếu khg  tỏi và ớt sẽ bị chìm- Bún khô thì ngâm chừng 1h với nước lạnh hay 20 phút với nước ấm. rửa qua nước lạnh
Bắt nồi lên bếp, chờ nước thật sôi, để bún vào chừng 1 phút xong đổ vào rổ cho ráo, rãnh thì mình bắt con vừa đẹp mắt vừa khi dùng cũng dể dàng hơn, nhớ làm mỡ hành để lên cho bún khg dính vào nhau
- Mỡ hành: Hành cắt rể rửa sạch cắt nhỏ, để vào 1 chút muối, và đun dầu cho nóng chế vào chén hành.- Thịt lấy từng miếng xếp và ghim vào que ( nếu dùng que tre thì nhớ ngâm que tre vào nước có pha chút muối, để khi nướng tre không dể bị cháy)
- Nếu nướng bằng lửa than, thì nhuốm than cho cháy, chờ cho than cháy đều thì mới cho thịt lên vỉ nướng.
- Nếu nướng bằng lò nướng điện thì đợi lò nóng đều rồi hãy để thịt lên vỉ nướng
- Nướng bằng lò nướng (four) mở lò với độ 210° . Đợi lò thật nóng, để thịt vào vỉ nướng, dưới vỉ phải có 1 plat ở dưới vỉ nướng để khi nướng sốt mỡ không chảy làm dơ lò (hay để lửa chỉ cháy phần trên, hoặc là tầng cuối của lò.


- Khi nướng nên khiều cho tất cả gừng, tỏi bám vào thịt ra bớt rồi mới bỏ vào vỉ nướng và nhớ trở thịt cho thịt nướng vàng đều. Khi thịt chín đem để vào dĩa để mỡ hành và rắc đậu phộng hay mè rang vàng và nếu thích cho thêm hành hay tỏi phi lên.
- Thịt heo nướng dùng với bánh tráng hay chỉ cuốn sà lách rau sống và bún tùy theo ý thích của gia đình
Hoặc làm bún thịt nướng; mỗi người 1 tô có rau cải, giá để bún vào tô, và để thịt nướng lên, để thêm đậu phộng giả, hành hay tỏi phi và chan nước mắm ( Mình thì để người dùng tự chan nước mắm cho đúng ý người dùng)


PS: Cũng có nhiều bạn thích ướp thịt với gừng, củ hành bằm nhỏ vắt lấy nước gừng để khi nướng không bị cháy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng

 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 21 tháng 8 năm 2020

Bình luận về Món Ăn "Thịt heo nướng lụi"