Nổi Gió

Đạo diễn: Huy Thành
Diễn Viên Chính: Thụy Vân , Thế Anh , Văn Hòa , Lâm Tới , Tố Uyên , Anh Thái , Thanh Loan

Nổi gió là bộ phim được đạo diễn Huy Thành thực hiện vào năm 1966. Đây là bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng nói về chiến tranh Việt Nam với bối cảnh miền Nam.

Sự đối lập giữa ngọn lửa đang cháy hừng hực trên hai bàn tay, ánh mắt kiên cường cùng thái độ điềm tĩnh tới kinh ngạc của người phụ nữ nhỏ bé và sự sợ hãi, run rẩy của kẻ thù đã biến trích đoạn trong phim Nổi gió trở nên kinh điển

Nổi gió được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm. Câu chuyện phim xoay quanh mối quan hệ giữa hai chị em ruột nhưng lại thuộc về hai chiến tuyến đối lập nhau: Chị Vân (Thụy Vân) là một nữ cán bộ cách mạng kiên cường còn Phương, em trai chị lại là một sỹ quan của Quân đội Sài Gòn. Tuy nhiên, với tình cảm của người chị cũng như được tận mắt chứng kiến cuộc tranh đấu của đồng bào, Trung úy Phương đã thay đổi cách nhìn và ra nhập vào đội quân đang từng ngày từng giờ đấu tranh cho độc lập tự do của dân tộc.

Nổi gió được xếp vào dạng những bộ phim kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam. Khi công chiếu, bộ phim được Bác Hồ khen:"Làm tốt, xúc động, hào hùng, nói lên được tội ác dã man của giặc và khí thế đánh giặc của đội quân tóc dài cùng đồng bào miền Nam". Bộ phim cũng đã góp phần giúp đạo diễn Huy Thành đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và đánh dấu sự thành danh của Thế Anh (vai Trung úy Phương), Thuỵ Vân (vai chị Vân).

Chị Vân trong Nổi gió là vai diễn chạm ngõ môn nghệ thuật thứ 7 của diễn viên Thụy Vân. Dù mới lần đầu đứng trước máy quay, nhưng chị đã thể hiện được trọn vẹn lòng bất khuất, kiên cường, đức hi sinh, giàu tình cảm của người phụ nữ  Việt Nam. Đến sau này, Thụy Vân đã phải thừa nhận khó có thể vượt qua vai diễn đầu đời đó.


Nguồn:
Được bạn: ms đưa lên
vào ngày: 2 tháng 3 năm 2007

Bình luận về Phim "Nổi Gió"