Nguyên Liệu
1 con cá điêu hồng khoảng 800 gam
2 Củ gừng hơi lớn
Ít rau cần hoặc hành lá
1 chén nước súp gà hoặc heo
Ít củ hành nhỏ màu tím

Chế Biến
Cá điêu hồng đánh vẩy bỏ mang , ruột . Cạo nhớt làm sạch cho vào một thau nhỏ
Gọt vỏ gừng  một củ thái lát sợi mỏng để riêng .
Củ còn lại cho vào máy xay nhuyễn rồi cho vào chén dùng muỗng ép nhẹ để lấy ít nước gừng nguyên chất phần xác còn lại cho vào thau có cá . Chế nước sạch vào ngâm trong mười phút dùng tay chà xát phần thân cá . Sau đó vớt ra để ráo nước khứa làm ba hoặc làm bốn tùy ý .
Cho chảo lên bếp cùng ba muỗng canh dầu ăn . Cho gừng thái mỏng vào xào tới khi gừng hơi vàng  . Cho hành tím đã băm nhỏ vào đảo tới dậy mùi thơmĐể lửa nhỏ cho vào liền tay một muỗng canh dầu hào , một muỗng canh xì dầu ngon . Nếu thích màu đen nhiều thì cho thêm vài giọt hắc xì dầu .Cho tiếp chén nước súp vào chờ sôi lên vài phút cho tiếp một chút  gia vị hoặc bột ngọt , đường . Nêm vừa ăn theo khẩu vị cá nhân nhưng nhớ đừng qúa mặn . Để nguộiChọn một nồi đất , nồi càng cũ càng dùng lâu năm thì kho cá sẽ càng ngon .Dùng cái rây nhỏ lượt lấy nước từ hổn hợp ở chảo , phần xác bỏ đi . Sau đó xếp cá vào để trong mười lăm đến hai chục phút cho cá thấm .
Cho nồi lên bếp đậy nắp lại vặn lửa hơn lớn . Chờ hổn hợp sôi thật nóng chừng ba đến năm phút . Mở nắp nhẹ tay trở ngược cá trong nồi . Đậy nắp lại kho tiếp chừng ba phút . Nêm lại lần cuối xem đã vừa ý chưa . Sau đó cho vài giọt nước gừng nguyên chất cùng hành lá hoặc rau cần  thái khúc lên trên .
Tắt lửa dọn ra ăn nóng cùng cơm trắng .


 


Song Nhi

* : Món ăn này đơn giản dễ làm , nhưng ngon hay không tùy thuộc vào mức độ lửa lúc nấu .Nếu lửa nhỏ qúa thịt cá sẽ bị cứng , lớn qúa cá sẽ bị chín áp . Thịt cá mềm , bề mặt  bóng mướt khi ăn cay và thơm mùi gừng  là đạt .
 

Người Đăng: Song Nhi 11/09/2014

Bình luận về Món Ăn "Cá Điêu Hồng Kho Gừng"