Món bún xào chay là một trong những món ăn chay bạn không nên bỏ qua khi muốn đổi vị, nhưng cách làm món này như thế nào để không bị dính lại và không nát thì hãy cùng Ct.Ly vào bếp nấu nha
Nguyên liệu:
- 200grs bún gạo khô
-  Đậu hủ 300grs
 -2 hay 3 cọng  cải ngọt
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh cần tây
- 1 cọng boi rô (poireau)
- 1/2 trái ớt tây đỏ.
- 1 chút giá
- Vài cái nấm tươi hay nấm mèo tùy thích.
- Gia vị : nước tương, đường, tiêu, hạt nêm chay,
 Cách làm:
- Bún đem ngâm cho ngập bún bằng nước ấm nếu gấp khoảng 20 phút, nếu không ngâm nước lạnh chừng 1 giờ cho bún rời ra và mềm,
- Dùng nấm khô như nấm mèo hay nấm đông cô thì cũng ngâm cho nở ra và rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, cắt thành miếng đừng to quá. Nếu dùng nấm tươi thì cắt bỏ chân nấm, cắt làm 2 nếu nấm to thì cắt làm 4.
- Rau cải ngọt rửa sạch cắt khúc ngắn, để cọng riêng, lá riêng
- Rau cần rửa sạch, nếu cần ta thì thơm, ngon hơn cũng cắt khúc vừa ăn,nếu cần tây nhớ đập dập trước khi cắt ngắn vừa ăn.
- Poireau bỏ bớt lá, chẻ làm 2, rửa sạch, cắt xéo dày như cắt củ hành.
- Ớt tây cũng cắt theo chiều dài, miếng vừa ăn.
- Cà rốt bào bỏ vỏ và xắt dài, hơi to 1 chút
- Giá rửa sạch để cho ráo.
- 1 chút gừng gọt vỏ xắt sợi
- 1mcf bột nghệ
- Đậu hủ cắt miếng dài nhưng đừng cắt mỏng quá, xào dễ nát.
- Lấy một cái chảo, cho vào chừng 3 hay muốn 4 dầu ăn, cho đậu hủ vào chiên vàng ( nếu thích ăn đậu hủ vàng giòn hơn thì chiên đậu hủ trong chảo cho nhiều dầu vào chiên cho thật vàng) khi đậu hủ vàng cả 2 bên, thì cho gừng xắt sôi,  1/2 poireau và cần vào xào cho thơm, sau đó cho cà rốt xắt sợi, nấm, cọng rau cải ngọt, xào cho tất cả sơ qua chừng 1 phút thì cho 2 mc nước tương lạt, 1/2 mcf muối, 1/3 mcf tiêu xay, 2 mcf đường, xào sơ qua cho rau cải, đậu hủ vừa chín tới là cho ớt tây vào trộn vào cho đều là tắt bếp.
- Cho tất cả rau cải vào 1 cái dĩa cho
- Bún cho ra rỗ, để ráo nước
- Cũng trong chảo vừa xào, cho thêm chút dầu, cho dầu nóng, cho cần và boa rô vào xào cho thơm, cho bún vào lấy đủa xới cọng bún tơi ra, cho 1 mcf bột nghệ và 1 mc nước tương vào, cứ tiếp tục lấy đủa xới bún cho đều khi thấy bún, khi thấy bún đã tơi đều ra và hòa hợp với nước tương lạt, và nghệ thì cho giá vào cũng vẫn lấy đũa xới đều cho bún tơi ra, thì cho rau cải vào, trộn đều tất cả, tắt bếp cho vào dĩa to.
Dùng món này có thể không cần chang nước sốt, nếu hơi lạt hay các bạn muốn đậm đà hơn thì có thể pha nước tương, chút đường và nước chanh vào, đánh cho tan, sau đó thì thích ăn cay thì cho ớt trái bằm bỏ vào hay tương ớt, chan vào bún, và nếu thích thì lấy đậu phộng rang vàng, đập dập để vào bún cũng rất ngon. Có thì cho vài ngọn ngò rí lên bún cho đẹp mắt. Lúc này virus nhiều quá, xào cho chút gừng và nghệ để cơ thể có thếm chất kháng cự.
Chúc các bạn thành công và làm món bún chay cho ngày chay tịnh hay ngày ăn kiêng.


Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 20 tháng 1 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Bún Xào Chay"