Vũ Thương Giang

ĐẤT NƯỚC NGỌT LỜI RU ...Đừng hỏi nữa em , đất nước sẽ về đâu ?


Khi biển(1),hồ (2) Việt nam khóac một mầu tang trắng …
Bởi ô nhiễm từ khí thải và bùn khai thác quặng. 
Giữa Thủ đô cá trương nắng, tanh nồng .Ở ngoài kia” gã hàng xóm”* rình cưỡng chiếm biển Đông 
Tầu thuyền ra khơi sợ bão giông ập tới.
Hải phận nước mình, còn bị “bạn vàng “* rượt đuổi .
Bao giờ ngư dân mới thóat nghèo đói, bần hàn?Thật tương phản với cuộc sống tham quan ,
Tiêu tiền tỷ , bao cả dàn mỹ nữ .
Đi siêu xe sắm nhà lầu ,biệt thự.
Mỗi dự án ma, ký một chữ .Tiêu nhòe…Xúm quanh “đầy tớ của dân “*, - một lũ xun xoe .
Bợ đỡ ,tâng công phẩy phe quyền lực .
Rút công quỹ cả tỷ mua danh ,chạy chức.
Ngồi đựợc ghế quan , sẽ thỏa sức bóc lột dân.Có những tiến sĩ ngộ độc chữ hóa tâm thần..
Lo giữ bản sắc (3)cho người dân miền sơn cước.
“Không muốn họ nhận viện trợ nhân đạo - sợ ỷ lại, lệ thuộc !”
Dù trẻ em đói rét: nhai bắp luộc, cởi truồng…Ôi mấy ngàn năm đất nước đau thương 
Bao thế hệ đổ máu xương ,gìn giữ .
Để hôm nay, kẻ nối dòng “đốt đền “* khai tử .
Đập phá chùa. Lèo lái các trường dạy ngoại ngữ Trung-Nga.Dốc ngân khố xây tượng Bác(4) ở Sơn La ,
Đầm đìa nợ , Tháp truyền hình vẫn phải là cao nhất (5).
Mặc dân đen còng lưng dúm cật .
Dồn ép, cưỡng chế để mua ruộng đất, giá bèo….Hai bệnh nhân chết . Xác bó chiếu còng queo .
Trăm cây số người thân lội đèo, vượt núi.
Vì quá nghèo, đành ngậm đau, nuốt tủi .
Người chết cột xe (6) như bó củi chở nhau về …Sự thật ,công lý giống như một trò hề 
“Công an gạt tay vào má ”(7) , phóng viên máu bết bê ,mới lạ!?!
Có những họ tộc vô cùng “danh giá “*
Anh, chị, em, con, cháu “phát mồ mả “* làm quan(8)Ôi! Đất nước tôi, vẫn thon thả giọt đàn .
Thế kỷ 21 mà dân còn lầm than cùng cực… 
Bởi cha – con, vợ - chồng, chị - em chia nhau quyền chức.(9)
“Đúng quy trình”*, Bộ Tài-Môi,Tế-Dục (10) có làm sao?!?Học sinh đu dây đến trường như làm xiếc, lộn nhào .
Cô giáo vượt lũ chui vào bao, qua suối.
Hai trẻ vị thành niên cướp bánh mỳ vì đói .
Luật pháp”nghiêm minh”* trị tội,bỏ tù!Ôi đất nước vẫn ngọt lịm lời ru ...


Kiev 04/10/2016 

--------------------------------------------------------------------- - "..."* những từ trong ngoặc kép có dấu hoa thị mang hàm ý mỉa mai .châm biếm 
(1)-Vụ cá chết dọc 4 tỉnh miền Trung do Formosa xả chất thải ngầm xuống biển gây ô nhiễm khiến các sinh vật biển chết hàng loạt . 
(2)- Vụ gần 100 tấn cá chết nổi trắng Hồ Tây Hà Nội ngày 01-03/10/2016 
(3)-Một tiến sĩ trong chương trình truyền hình trực tiếp “60 PHÚT MỞ “ đã phản đối các tổ chức,cá nhân làm công tác từ thiện cho bà con miền núi .Vì tiến sỹ này cho rằng,làm như thế sẽ khiến người dân thụ động ỷ lại và quan trọng là làm mất đi bản sắc văn hóa khi mặc dân hàng viện trợ nhân đạo từ các tổ chức XH dưới miền xuôi mang lên . 
(4) – Dự án nhà nước sẽ chi ra ..tỷ để xây tượng đài Bác Hồ ở Sơn La 
(5)- http://vtv4.vtv.vn/newsdetail/13853 Trong lễ ký kết thoả thuận hợp tác Dự án đầu tư xây dựng tháp Truyền hình Việt Nam ngày 10/3/2015 tại Hà Nội .Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh nói: “Tôi chỉ nói lại mong muốn của Chính phủ, của Thủ tướng. Khi tôi nói chuyện với Thủ tướng về việc xây dựng tháp truyền hình, Thủ tướng nói tháp truyền hình sẽ phải cao nhất khu vực. Tôi đã hỏi Thủ tướng là cao nhất khu vực Đông Nam Á hay châu Á? Đông Nam Á thì đương nhiên sẽ là cao nhất rồi. Thủ tướng nói: “Cao nhất châu Á”. Tôi nói cao nhất châu Á nghĩa là cao nhất thế giới. Bởi vì bây giờ có 2 cái tháp cao nhất thế giới, thứ nhất là của Nhật Bản, thứ 2 là của Trung Quốc thì cao nhất châu Á cũng có nghĩa là cao nhất thế giới”. 
(7) Chiều 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trả lời về vụ việc phóng viên Trần Quang Thế - Báo Tuổi Trẻ bị hành hung trên cầu Nhật Tân. Theo đó, ông Ngọc cho biết, cảnh sát hình sự huyện Đông Anh chỉ có hành vi "giơ tay gạt trúng má" và "giơ chân đá nhưng không trúng" vào người phóng viên Quang Thế.“Căn cứ vào quy tắc ứng xử của lực lượng CAND, chúng tôi đã giao Ban Chỉ huy Công an huyện Đông Anh và Phòng Tổ chức cán bộ căn cứ vào các quy định cụ thể tổ chức kiểm điểm. Đến nay đã xử lý kỷ luật hình thức khiển trách đồng chí Hưng, còn đồng chí Thuyên chưa có hành động cụ thể gây ra các tác hại cụ thể chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đối với nhà báo Trần Quang Thế, căn cứ vào Nghị định 67 xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đi vào khu vực hiện trường khi chưa được phép, tác nghiệp chụp ảnh tại hiện trường vụ án không được phép” - Đại tá Ngọc thông tin. 
(8) –Ông Triệu Tài Vinh –Bí thư Tỉnh ủy Tinh Hà Giang. Chị Đặng Thị Hà - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp là vợ thứ nhất của anh Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh ủy.Anh Triệu Tài Phong - Bí thư huyện ủy huyện Quang Bình hiện nay là em ruột của anh Triệu Tài Vinh.Anh Triệu Tài An - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì hiện nay cũng là em ruột của anh Triệu Tài Vinh. 
Anh Triệu Tài Tân - Phó Giám đốc viễn thông Hà Giang cũng là em ruột anh Triệu Tài Vinh.Chị Triệu Thị Giang vừa được đề bạt lên Phó Giám đốc sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang là em ruột của anh Triệu Tài Vinh.Anh Mạc Văn Cường - Phó Công an thành phố Hà Giang là em rể anh Triệu Tài Vinh.Anh Triệu Là Pham - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy là con ông bác anh Triệu Tài Vinh.Chị Triệu Thị Tình - Quyền lãnh đạo Giám đốc sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch là con bà cô ruột anh Triệu Tài Vinh. 
-Tại xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có tới hơn 20 người là anh em, họ hàng với chủ tịch xã Lê Văn Thanh và bí thư xã Trương Văn An cùng làm lãnh đạo, cán bộ xã. Trong đó, chủ tịch xã cũng là... em rể của bí thư.
(9)- Ông Vũ Quang Hải - con trai của nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - năng lực quản lí yếu kém, gây thất thoát hàng trăm tỉ của công ty vẫn được bổ nhiệm vào một số vị trí “béo bở
-Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chồng làm cục trưởng, vợ làm trưởng phòng thanh tra (và đang được chồng đề nghị quy hoạch làm cục phó), em vợ là kiểm tra thuế viên... 
Ngoài ra còn có một số người thân thích khác của vợ chồng cục trưởng đang làm việc ở Cục Thuế tỉnh, Chi cục Thuế TP Vũng Tàu và huyện Côn Đảo. 
(10) -Cách gọi tắt của Bộ Tài Nguyên & Môi Trường ,Bộ Y Tế ,Bộ Gíao dục .
 

Được bạn: đưa lên
vào ngày: 17 tháng 11 năm 2016

Bình luận về Bài thơ "ĐẤT NƯỚC NGỌT LỜI RU ..."