Miền Nam

Cơm Gà Xối Mỡ

Công thức: Vành Khuyên Lê
Thực hiện: Ct.Ly


NGUYÊN LIỆU
- Đùi Gà 1kg chừng 3 đùi
- Gừng 2 hơn 1 lóng tay nhiều hơn
- Muối
- Giấm -hay rượu trắng dùng để rửa Gà
- Gia vị nêm: Bột nêm gà, Bột nghệ hoặc màu Gạch tôm hay bột Paprika, tiêu, muối
- Đại hồi, Đinh Hương, Quế,
- 1 muỗng canh cà chua hộp ( tomate concentré)
- Rau, Dưa, Xà lách, cà chua ăn kèm,
Cách làm
- Gà rửa qua với muối, gừng hay giấm, xong để gà ráo nước
- Gà rọc theo chiều dài chân gà, nhưng chỉ chẻ bên trong chứ không rọc bên ngoài da
- Ướp gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột nêm gà, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột gạch tôm hay Paprika hay bột nghệ tùy thích, trộn đề gia vị và thoa đều lên gà. Để khoảng 20 hay 30 phút cho gà thắm gà.
- Lấy 3 bông hồi, 1 nhánh quế nhỏ và 5 hay 6 hoa đinh hương, 1 chút gừng bằng nữa ngón tay trỏ chẻ ra từng miếng và 2 tép tỏi chẻ ra 2 hay 3.
- Chảo để nóng để chút dầu để quế, đại hồi, tỏi và gừng xào cho đến thấy tỏi bắt đầu vàng thì cho đinh hương vào và tắt lửa ngay.
- Để khoảng 600 hay 1 lít nước thấy hơi ngập gà là được, đợi nước bắt đầu hơi thì bỏ gà vào, đậy nấp, nhớ để lửa vừa, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt vì nước nấu gà này sẽ dùng để nấu cơm. Nấu chừng 20 phút nếu là gà công nghiệp (nên dùng gà công nghiệp vì gà chạy bộ nấu lâu hơn và khi xối mỡ cũng lâu hơn và thịt cứng và khô hơn gà công nghiệp nhiều). Lấy gà để vào thau nước thật lạnh và lấy ra để vào rỗ cho da gà thật khô. Nếu da gà không khô khi bỏ vào mỡ mỡ sẽ văng.

- Gạo vo sạch, rây nước luộc gà vào (nên nấu gạo thường hột cơm sẽ béo và ngon hơn loại gạo Basmati) và tùy theo loại gạo mới hay cũ mà để nước súp gà vào nếu không đủ có thể để thêm nước vào.
- Trong 1 chảo để dầu, dầu nóng để tỏi và gừng bằm nhưng đừng nhỏ quá, nếu khg thích thì khi thấy tỏi vàng thì lấy ra, để vào 1 muỗng canh cà hộp (tomate concentré), cho cà hòa tan với dầu thì để cơm vào, đảo đều cơm với cà, nếu muốn cho đẹp mắt thì để hành lá cắt nhỏ vào)
- Bây giờ chuẩn bị 1 nồi hay chảo có bề sâu để dầu vào, đợi dầu nóng (nhớ để lửa lớn cho dầu không thấm vào gà nhiều). Khi dầu nóng nhớ để 1 cái vá trước và để gà lên và lấy cái vá khác lấy mỡ xối đều lên gà, xối đều tay cho đến khi thấy da gà vàng như ý mình muốn thì vớt ra.
- Cơm để trong 1 cái chén múc đầy và úp xuống dĩa, kèm theo với 1 đùi gà xối mỡ.
Dùng với dĩa sà lách hoặc gừng chua, Món này nấu vừa ăn rồi nên không cần nước chắm, nhưng nếu thích thì bạn chấm qua tương ớt pha chút nước tương tùy theo ý thích của từng nhà
Chúc các bạn thành công


Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 21 tháng 11 năm 2019

Bình luận về Món Ăn "Cơm Gà Xối Mỡ"