Miền Bắc

Gà hấp muối sả, lá chanh

sưu tầm


- 1 con gà loại gà công nghiệp
- 600g muối hột. 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 quả ớt, 100g lá chanh
- Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất
- Gà, xát muối, gừng, rượu trắng để 5 phút để khử mùi rồi rửa sạch.
Sả đập giập. Gừng, ớt băm nhuyễn. Ớt thái nhỏ, lá chanh cắt đôi. Tất cả trộn với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu (tùy khẩu vị nêm ớt, muối phù hợp), rồi chia làm 3 phần.
- 1 phần chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.
- 1 phần nhồi vào bụng gà để ướp gia vị ngấm đều, giúp thịt gà thơm ngon, đậm đà hơn.
Dùng nồi gang, hoặc nồi đất để hấp thịt gà (món gà hấp muối ngon nhất là hấp trong nổi đất vì giữ được hương vị cổ truyền).Bọc lớp giấy bạc quanh thành nồi để giữ nhiệt và tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi. Lấy muối hột dàn kín đáy nồi. Đặt con gà lên trên lớp sả, lá chanh, hành tây để thịt gà không giáp với muối, tránh mặn.
Cho nốt hỗn hợp sả, lá chanh, ớt, hành... còn lại phủ lên gà. Đậy kín nắp, bật bếp và hấp gà khoảng 20-30 phút (chú ý để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi vặn bếp nhỏ dần hấp thêm 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để ngyên nồi hấp 10 phút nữa, rồi mới bỏ ra ăn.
Chú ý là nếu dùng nồi cơm điện hấp gà thì đổ lớp muối hột dày khoảng 1,5-2cm. Xếp lớp sả, chanh, hành tây ớt lên rồi đặt gà lên thật khéo để thịt gà không bị tiếp xúc trực tiếp với muối, và bật chế độ nấu trong khoảng 30 phút.
Món gà hấp sả, lá chanh, hành tây chấm với muối tiêu, hoặc nước mắm:
Làm muối tiêu: Muối rắc hạt tiêu xay nhỏ, xắt thêm ớt và lá chanh thái nhỏ (tùy khẩu vị), vắt nước cốt chanh vào chấm rất ngon.
Làm nước mắm: Pha nước mắm với bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh thái sợi.
Tùy sở thích mà chặt gà thành miếng vừa ăn, hay tự xé ăn. Có thể kèm theo các loại rau quế, sả, gừng, mùi… để dậy mùi và đỡ ngán. Hương vị của sả, lá chanh, hành tây hòa quyện vào thịt gà dai, giữ được vị ngọt dai tự nhiên dậy mùi thơm của sả, lá chanh, hành tây, ớt, thơm đậm đà, rất dễ làm ngon cho ngày cuối tuần, hoặc đãi khách.
Lưu ý:
- Gà hấp muối, sả, lá chanh, hành tây tuyệt đối không cho nước vào hấp.
- Muối hấp gà cần là muối hột. Không dùng muối tinh, muối i ốt vì dễ bị ngấm làm thịt mặn và mất vị.

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 25 tháng 9 năm 2019

Bình luận về Món Ăn "Gà hấp muối sả, lá chanh"