"Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời."

"For books are more than books, they are the life, the very heart and core of ages past, the reason why men worked and died, the essence and quintessence of their lives."

Marcus Tullius Cicero

 

“Một người mê đọc sách sống hàng nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết đi. Một người không bao giờ đọc sách chỉ sống duy nhất một cuộc đời”

“A reader lives a thousand lives before he dies. The man who never reads lives only one”

George R. R. Martin

 
 
Sách mới, sách đáng chú ý:

08.12.2021

Trong Gia Đình

Trong gia đình là một câu chuyện đẹp dành cho những em thiếu nhi và những ai đã trưởng thành. Đến với trong gia đình chúng ta sẽ thấy được dù rằng nghịch cảnh có khó khăn đến mấy thì chỉ cần chúng ta có niềm lạc quan và biết lao động chăm chỉ thì cũng có thể vượt qua. Và dù xung quanh có bao dối trá lọc lừa thì với tấm lòng chân thật ta cũng sẽ tìm thấy chân tình.
Cách hành văn của Hector Malot có đôi chút hóm hỉnh, trong sáng, cách xây dựng nhân vật có cá tính rất riêng đã mang đến cho Trong gia đình một hơi thở độc đáo và tuyệt vời. Trong gia đình là một trong hai tác phẩm nổi tiếng nhất của Hector Malot và đã từng đoạt giải thưởng của Viện hàn lâm văn học Pháp. Và do Hà Mai Anh dịch thuật
-Xin chân thành cảm ơn bạn Một Độc Giả VNTQ đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.12.2021

Đất Nổi Giận

Đây là một ký sự tiểu thuyết của nhà vân Nguyễn Ái Lữ, nói về lịch sự Việt Nam trước và sau chiến cuộc, đưa những người dân trong thời loạn ly, Tác giả sinh ngày 8 tháng 5 năm 1933 tại Hà Nội. Cựu Thiếu tá Ngành Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH, cũng là một nhà văn , Ông đã cho ra những tác phẩm Văn, Thơ từ năm 1952
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học, Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

30.11.2021

Kẻ Lừa Dối

Hai cái xác không quần áo trong phòng cô gái gọi cao cấp cùng những cuốn băng video hành nghề của cô ta liên quan gì tới một tài liệu quân sự tuyệt mật và thời kỳ Đông – Tây Đức còn chìa cắt ? Tại sao nguyên một con tàu vũ khí của nhóm khủng bố IRA khét tiếng bị “bắt sống” giữa biển khơi ? Và ai dám mạo nhận Nữ Hoàng Anh ban sắc chỉ tự phong cho mình chức Thống đốc một vùng lãnh thổ. Sau khi đã làm tan rã một tập đoàn ma tuý Columbia ? Chỉ một người trả lời được những câu hỏi ấy. Đó là Sam McCready. Kẻ Lừa Dối khét tiếng trong nghề song lại trung hậu, đáng yêu nhất trong đời. Và số phận của con người ấy ra sao !!??
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

18.11.2021

Ngàn Cánh Hạc

Ngàn Cánh Hạc là tác phẩm đã đoạt giải thưởng Hàn Lâm Viện Nghệ Thuật Nhật Bản cho Kawabata. Truyện kể lại những mối tình giữa chàng Kikuji và những người đã quen biết thân phụ chàng. Trong một buổi trà đạo do cô Chikako Kurimoto, một người yêu cũ của thân phụ chàng tổ chức, Kikuji đã gặp lại bà Ota và cô con gái là Eumiko, sau bốn năm trời xa cách. Bà Ota cũng là một người yêu cũ của thân phụ chàng. Cô Chikako đã giới thiệu với Kikuji một thiếu nữ khác là Inamura. Hình ảnh ngàn cánh hạc với người thiếu nữ nhà Inamura, hình ảnh trong trắng của Fumiko giữa một xã hội nhơ nhớp, những ghen ghét mưu toan của một người đàn bà mang cái bớt trên ngực và sự rụt rè sợ hãi của một người đàn bà khác mang mặc cảm tội lỗi trong hồn, tất cả đã quay cuồng trong cái nội tâm quá nhạy cảm của chàng Kikuji, tất cả đã diễn ra trong cái không khí êm đềm ngoài mặt của trà đạo... Ngàn Cánh Hạc cũng như Xứ Tuyết sẽ đưa người đọc vào một thế giới của những rung động thầm kín nhất, say đắm nhất nhưng cũng tinh tế nhất của tâm hồn Nhật Bản.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

3.11.2021

Góc Cây, Cục Đá và Ngôi Sao

Vậy, mặc dầu có vài lời lẽ phủ nhận tánh cách lành mạnh của trò chơi kiểng và non bộ Sơn Nam đã chơi kiểng và non bộ “hết mình”. Và đã viết sách. Có thế chớ. Tại sao có sách đá banh, sách chơi cờ tướng, sách dạy đánh phấn sách dạy viết thư tình mà không có sách về thú chơi kiểng và non bộ? Trong một bài tùy bút về một cái chợ văn mắc mưa kia, Sơn Nam viết rằng tùng bá nằm chung lau sậy, ví von sách giá trị với sách nhảm, một hình ảnh tuyệt đẹp, sự so sánh ấy khiến tôi nhớ đến số phận của cây tùng mà tôi vuốt ve hôm nay, nó sẽ nằm chung với sách dạy nuôi gà, và tệ hơn nữa, sách dạy về các cơ quan sinh dục cho tuổi ngưỡng cửa cuộc đời, tri kỷ rất ít, sẽ lạnh như những ông tiên chơi ván cờ thiên cổ trên thạch bàn, giữa đêm khuya, ngoài sân vắng của khách chơi non bộ nào.
Nhưng những người tri kỷ hiếm hoi ấy sẽ là những người bạn rất trung thành, không chơi với tác giả một vài mùa, mà cuộc kết giao sẽ kéo dài đến ngày có một kẻ xuống mồ, kẻ ấy là người tri kỷ đó, chớ còn y mà sống ngày nào thì còn săm soi cây tùng ngày nấy, người trồng tùng, sửa tùng mà có chết, y vẫn chơi tùng mãi mãi.
BÌNH NGUYÊN LỘC
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

27 .10 . 2021

Sân Cỏ Ước Mơ

Nếu có ai quan tâm về bầu khí thở xung quanh trái đất lúc này ắt hẳn đã thấy có những đột biến lạ, vì hầu như tất cả mọi người đều thở những nhịp thở không bình thường. Đơn giản là vì họ đang sống trong hoàn cảnh không giống bất cứ bao giờ trước đó. Ở những phần đất khuất mặt trời, người ta đều bỏ giường ngủ. Ở những nơi đang làm việc, máy móc chạy một mình, trâu bò ngơ ngác, bàn giấy bỏ không. Đường phố không một bóng xe, chợ búa không một bóng người. Tất cả đều tụ tập quanh chiếc máy truyền hình ở nhà mình hay ở một điểm nào gần nhất để theo dõi chương trình đặc biệt. Nhất là chương trình ấy lại là chương trình trực tiếp truyền hình bóng đá, một sự kiện chưa bao giờ từng xảy ra trong lịch sử nhân loại: vô địch bóng đá liên hành tinh.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly & Beautiful đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.10.2021

Thiên Địa Phong Trần

Tên truyện “Thiên địa phong trần” lấy tứ từ câu thơ đầu tiên trong “Chinh phụ ngâm khúc” của Đặng Trần Côn, để gợi đến một thời loạn lạc. Trong loạn lạc, vạn vật đều bị hủy hoại, những hi vọng đều vỡ vụn, những phận người bị giằng xé, tất thảy chỉ còn hư vô và nỗi lòng trống rỗng. Loạn lạc! Viết về thời loạn, càng viết, tôi càng không biết chắc rằng có lúc nào trong chuỗi lịch sử liên miên bất tuyệt mà chẳng hề loạn hay không. Loạn như thể trạng thái mặc định của đời người, là bố cục cho một cuộc diễn trong đó các số phận đều được đẩy đưa để góp phần tạo nên cái loạn ấy. Bi kịch nằm ở chỗ, có những người đủ tỉnh táo để nhận ra, nhưng lại không thể thoát nổi số mệnh.
Trong rất nhiều cuộc loạn lạc, tôi chọn Việt Nam vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19, khi những thế lực chính trị xung đột với nhau gay gắt, khi những phẩm cách của con người trái chiều nhau đến cực đỉnh, khi sự thật bị che đậy bởi tin đồn và thứ lịch sử của kẻ thắng cuộc tô vẽ nên, khi nỗi đau chỉ có thể gửi gắm nơi văn chương và nghệ thuật chứ không thể biến thành hành động. Tôi chọn thời đại này, không phải vì lý do cao xa nào khác, mà đến từ lý do cá nhân: Tôi yêu thích những câu thơ và áng văn của Nguyễn Gia Thiều, Nguyễn Khản, Ngô Thì Chí, Nguyễn Du…; tôi cảm thấy đau lòng với nỗi oan ức của các quý tộc bất hạnh như Lê Duy Vỹ, Lê Chiêu Thống… tôi xót xa cho những rực rỡ đã mất đi sau một cơn tao loạn…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hà Thủy Nguyên đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.10.2021

Hoa Vông Vang

Đây là một tập truyện ngắn của một nhà văn còn trẻ tuổi, bạn tôi. Mỗi lần khuyên một người còn ít tuổi quá viết văn, theo thói quen, tôi chỉ mong được tác giả cho xem những tập truyện có tính cách mơ-màng, bóng bẩy, thường thường đẹp đẽ như một bài thơ nhưng ít khi đi sâu vào tới sự thực đơn giản và ý nhị của cuộc đời. Trong những tác phẩm đầu tiên ấy, tôi không dám ao ước gì hơn là được thấy đôi chút hứa hẹn và tương lai.
Đỗ Tốn đã làm tôi ngạc nhiên một cách vui sướng từ khi mới xem xong vài ba truyện trong cuốn “HOA VÔNG VANG” này. Người bạn trẻ của tôi đã có những nhận xét rất tinh vi về đời sống, và những hành động, tâm tính của người đời, có đủ kinh nghiệm không khác gì một nhà văn đã già giặn và sống nhiều. Các nhân vật trong truyện, người nào cũng có tính cách rõ ràng và linh động như người thực: từ Phong bồng bột và liều lĩnh trong truyện.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

16.10.2021

Anh Em Kiến Vàng

Nếu các bạn đã đọc qua 'Dế Mèn phiêu lưu ký' của nhà văn Tô Hoài, thì các bạn cũng sẽ thấy một chuyến phiêu lưu đầy mới lạ của anh em Kiến Vàng qua ngòi bút của Đinh Tiến Luyện. Ông là tác giả những tác phẩm mộng mơ viết cho tuổi mới lớn. Thư ký tòa soạn và họa sĩ cho tuần báo Tuổi Ngọc 1971-1975.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

14.10.2021

Bước Đường Đến Trường

Nếu ở VN chúng ta có tác giả Thanh Tịnh nổi tiếng với truyện ngắn, Tôi đi học =(1941) - có những đoạn văn mà không một học sinh nào không biết thì trong tiếng Pháp chúng ta có tác giả Séguin. Tác phẩm EN ROUTE POUR L’ÉCOLE cũng là một tác phẩm mẫu mực khuôn thước được đưa vào chương trình giáo dục cấp một. Tuy viết cho thiếu nhi, viết về thiếu nhi nhưng sự phân tích sâu sắc về thế giới tuổi thơ. những hoang mang đầu đời, những bứt rứt khó chịu của những tâm hồn còn non nớt cần có sự yêu thương bao bọc thấu hiểu của người lớn để phát triển toàn vẹn tốt đẹp, đã được Séguin mô tả tài tình với lời lẽ giản dị nhưng chính xác khiến bất cứ ai dù thế hệ nào lứa tuổi nào khi đọc cũng thấy mình trong đó. Dù là người Việt chúng ta cũng nên đọc tác phẩm này để biết và giúp đỡ con em chúng ta trong những ngày đầu tiên đi học.
-Xin chân thành cảm ơn bạn sendat và Dịch giả Nguyễn Đức Thận đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

14.10.2021

Công Chúa Huế

Lưu Trọng Lư là một nhà thơ, nhà văn, nhà sọan kịch Việt Nam. Ông sanh ngày 19 tháng 6 năm 1912 tại làng Cao Lao Hạ, Xã Hạ Trạch huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. mất năm 1991. Sinh trưởng trong một gia đình quan lại xuất thân nho học, thuở nhỏ ông học trường tỉnh rồi ra học tại trường Quốc Học Huế đến năm thứ ba và sau đó ra Hà Nội đi dạy tư, làm văn và làm báo.
Ông là một trong những nhà thơ khởi xướng và tích cực cổ vũ cho Phong trào thơ mới.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.10.2021

Ngôi Nhà Sặc Sỡ

Đây là câu chuyện xúc động về hành trình từ một cậu bé ngây thơ đến, vẫn một cậu bé, già dặn, đầy kinh nghiệm.
Một tiểu thuyết trữ tình, táo tợn, và đầy riêng tư... Tác phẩm hay nhất của J.Grisham (Sunday Times).
Một câu chuyện ly kỳ và đầy cảm hứng về thời thơ ấu của chính nhà văn bestseller John Grisham, tác giả những tiểu thuyết được cả thế giới đón nhận như Công Ty Rửa Tiền, Thân Chủ, Vua Lầm Lỗi... Khi đó Luke, tức nhà văn, sống cùng gia đình trong một trang trại trồng bông. Mùa thu hoạch họ phải thuê một nhóm người Mêhicô đến phụ giúp.
Trong suốt sáu tuần hái bông, Luke được nghe và thấy những điều không thích hợp với một đứa trẻ, và Luke đã nhận ra mình đã nắm giữ điều bí mật quái đản không chỉ đe dọa vụ mùa mà còn làm thay đổi cuộc sống gia đình cậu, mãi mãi.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.09.2021

Bên Cạnh Rong Rêu

Tinh thần và linh hồn nơi chốn được tạo ra từ những mối liên hệ bản chất, có tính gắn bó như máu thịt giữa người và vật. Cái phần đời đã sống, đã diễn ra ở đó tạo nên một thần khí bao phủ khắp nơi ăn chốn ở, bám chặt vào những chỗ ngóc ngách nhất, nó sẽ chả bao giờ mất đi đâu dù ta có xoay chuyển đồ vật hoặc chả làm gì cả, dù đi đi về về thế nào thì ở đấy vẫn cứ là cái không gian muôn thuở. Thế nhưng cũng vẫn là những chứng vật kia, lối sống cũ kỹ, niềm hoài cảm lúc nào cũng rưng rưng trong lòng ấy, nếu dịch chuyển đến một nơi chốn khác thì không bao giờ còn là chúng nữa.”
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

17.09.2021

Cuộc Phiêu Lưu Kỳ Diệu Của Colombo

Sự kiện Phát hiện ra châu Mỹ là sự kiện lịch sử được đánh dấu bằng thời điểm đoàn thám hiểm do Cristoforo Colombo dẫn đầu đã đặt chân đến châu Mỹ vào ngày 12 tháng 10 năm 1492. Theo lệnh của vua Fernando và nữ vương Isabel xứ Castilla và Aragón, đoàn thám hiểm đã xuất phát từ cảng Palos xứ Andalucía 2 tháng 9 ngày trước đó. Sau khi vượt qua biển Đại Tây Dương, đoàn thám hiểm đã đặt chân đến một hòn đảo của lục địa châu Mỹ, đảo Guanahani thuộc quần đảo Bahamas, nhưng lại nhầm tưởng là Ấn Độ. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại, là sự tiếp xúc giữa hai thế giới vốn phát triển tách biệt nhau kể từ buổi bình minh của loài người.
Nhiều năm sau các chuyến đi của Colombo, người châu Âu bắt đầu nhận ra rằng nơi này không nối liền với mảnh đất của họ; và không giống như trường hợp của Ấn Độ, đây là một lục địa hoàn toàn khác. Do đó, kể từ năm 1507, người ta đã gọi tên lục địa này là America. Trong những thế kỷ tiếp sau đó, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Vương Quốc Anh, Pháp, cũng như các cường quốc châu Âu khác, đã ra sức cạnh tranh để khám phá, chinh phục và thực dân hóa châu Mỹ. từ đó dẫn đến sự hình thành của nhiều dân tộc, nhiều nền văn hóa và quốc gia mới.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly & Beautiful đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

11.08.2021

Phi Phụng Tiềm Long

Trong cuộc khảo thí của trường viện sĩ, một thiếu niên tên là Lỗ Thế Hùng do Đàn nguyên soái tiến cử, đã vượt qua các bài kiểm tra về y thuật và võ thuật, nhưng lại bị tống vào ngục.
Sau đó, anh đã trải qua một kỳ thi khó nghĩ ra, và cuối cùng đã chiến thắng những thử thách khảo nghiệm nặng nề của Hoàng thúc Hoàn Nhan Trường Chi và trở thành một nghiên cứu viện sĩ.
Nghiên kinh viện này là tổ chức nghiên cứu bí mật của Kim quốc, thu thập các cao thủ trên khắp thế giới để nghiên cứu về bảo vật võ lâm "Huyệt đạo đồ giải đồng nhân" (tượng đồng giải thích huyệt đạo) cướp được từ thời nhà Tống và nội công tâm pháp "Chỉ Nguyên Thiên" do Trần Bác soạn ra.
Nghiên kinh viện có quy củ chặt chẽ, các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt và rất nhiều cao thủ.
Lỗ Thế Hùng rất chăm chỉ tỉ mỉ khi nghiên cứu, đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, rất được Hoàn Nhan Trường Chi thưởng thức.
Để mua lòng người, Hoàn Nhan Trường Chi đem nghĩa nữ Độc Cô Phi Phụng gã cho Lỗ Thế Hùng. Sau ngày cưới, ông cho Lỗ Thế Hùng ám sát một gián điệp Nam Tống nằm vùng ở Kim Kinh, đội lốt thương nhân buôn lông thú là Dương lão bản. Lỗ Thế Hùng giết Dương lão bản theo lệnh của ông ta. Hoàn Nhan Trường Chi hoàn toàn tin tưởng anh ta. Sau đó, Lỗ Thế Hùng theo nghiên cứu báo vật trong Nghiên kinh viện. Thời gian trôi qua, thắm thoát đã được 5 năm. Lỗ Thế Hùng và Độc Cô Phi Phụng cũng đã sinh được hai đứa con. Nhưng họ vẫn không thể xóa bỏ được hình bóng người tình cũ trong tim họ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Dịch giả: Đào Thanh Tâm đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.06.2021

Công Chúa Cá

Tình yêu của một Công chúa Cá trao cho một Hoàng Từ mà công chúa đã một cứu thoát trong một đêm giông bão làm đắm thuyền,
Và từ đó công chúa cá phải hy sinh, phải mất đi tiếng hát và cả giọng nói để được gặp và gần gủi chàng Hoàng tử mà công chúa đã mang lòng thương yêu. Nhưng rồi ....
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

14.06.2021

Ngày Mười Tháng Mười Hai

Một kỳ công của sáng tạo...
Một tuyển tập chưa bao giờ khiến ta thôi thích thú trước góc nhìn phi lý, siêu thực và hài hước u tối về những chủ đề hết sức nghiêm túc...
George Saunders khiến ta cảm giác như mình mới lần đầu được đọc truyện.”
- KHALED HOSSEINI,
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

10.06.2021

Bà Chúa Hòn

Cuốn tiểu thuyết bắt đầu với nhân vật cô bé tên Huôi. Số phận đã sắp đặt cho cô, khi lớn lên, sẽ trở thành bà chúa Hòn.
Hòn Chông là dãy đồi thấy, sát mé biển vịnh Xiêm La. Dân chúng sống bằng nghề chái lưới ở mé biển nhưng nguồn lợi lớn nhất vẫn là nghề trồng hồ tiêu. Ông Xìn Phóc là người Triều Châu lai Cao Miên, trở thành ông Chúa Hòn đầu tiên, sau khi ông chết, người kế vị là con trai ông, Hai Minh. Bá Vạn là người nắm giữ sổ sách thu chi cho Hai Minh. Ông này là người Triều Châu lai Việt Nam, tuổi chừng 60, lắm mưu nhiều kế, có ý định giết ông Chúa Hòn, lật con bà cả để dành tất cả tài sản về tay mình.
Mười mấy năm trôi qua, nay Huôi đã trở thành hoa khôi trong vùng, xinh đẹp tuyệt trần, vóc dáng cao ráo, nước da trắng mịn, trán cao, môi đỏ như thoa son... Bá Vạn muốn mượn sắc đẹp của Huôi để lung lạc ông Chúa Hòn...
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

31.05.2021

Đời Đơn Giản Khi Ta Đơn Giản

Cuốn sách sẽ hay hơn khi bạn vội vã đọc, hay khi bạn dành thời gian và đắm chìm trong đó?
Bài hát sẽ hay hơn khi bạn nghe lướt qua, hay khi bạn dành thời gian để thực sự cảm nhận từng lời nhạc, giai âm?
Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn nuốt vội, nhồi nhét xuống họng, hay khi bạn thưởng thức từng miếng một và để đầu lưỡi mình cảm nhận từng hương vị tinh tế, đậm đà?
Công việc của bạn sẽ tốt hơn khi bạn cố gắng làm 10 việc cùng một lúc, hay khi bạn thật sự tập trung vào một nhiệm vụ quan trọng?
Thời gian trải qua bên một người bạn / một người thương yêu sẽ thú vị hơn khi bạn có buổi gặp gỡ vội vàng, liên tục bị gián đoạn vì email và tin nhắn, hay khi bạn có thể thư giản và thật sự tập trung cho người đó?
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Đ Thanh đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.05.2021

Xóm Nhà Tôi

Trong đời sống lưu vong, có nhiều lúc, con người tị nạn cảm thấy bơ vơ, lạc lõng với khung cảnh xung quanh. Hơn nữa, những va chạm về phong tục, tập quán địa phương làm tâm hồn mệt mỏi, muốn buông trôi tất cả. Thêm vào đấy, sự đối lập về ý thức, về lập trường sống của mỗi đoàn thể, mỗi cá nhân, nhiều khi tưởng như không tránh được sự tan rã, băng hoại! Nhưng may mắn thay, sợi dây văn học đã buộc chặt mỗi con người với nhau để tạo nên một sức mạnh, qua chữ nghĩa và ngôn ngữ, gìn giữ chúng ta mãi mãi trong tình đồng bào với một quê hương, có tên gọi: Việt Nam! (Tạ Tỵ)
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

27.03.2.21

Một Quãng Xuân Thì

Tập truyện không phải chỉ là nhữnh truyện ngắn mà còn là những bài tùy bút đầy ắp tình người, tình bạn (Hải Ơi), và tình gia đình (Nhớ Ngày Xưa, Mái Tóc). Tiếc rằng một vài dòng nhận xét ngắn ngủi không thể nào nói hết được tâm tình của người đọc, chỉ xin cám ơn tác giả đã chia xẻ với chúng ta một tấm chân tình.
Trần Quang Thiệu
-Xin chân thành cảm ơn bạn Như Hoa Ấu Tím đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

23.03.2021

Không Ai Qua Sông

Có người bảo, đọc “Không ai qua sông” tự nhiên thấy đời buồn quá xá. Buồn dấm dẳng miên man như những ngày miền Tây vào kỳ nước nổi, mưa xiên ngang phủ trắng đất trời. Cũng đúng thôi, vì Nguyễn Ngọc Tư đã ướp vào con chữ cái hiu quạnh đơn côi của lòng người, cái chấp chới chông chênh của phận đời, cái quặn mình thổn thức của đất quê. Nguyễn Ngọc Tư đã dệt nên một nỗi buồn rất đẹp trên từng trang viết. Độc giả mê đắm nỗi buồn ấy, thành thử rấm rứt ở lại bên này sông cùng Tư mà ngó vọng sang bên kia sông.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Beautiful & CtLy đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.03.2021

Cái Ấm Đất

Đó là pháp thuật của thần Ấm Đất. Thần đã chuẩn lời mong ước của Ba: Suốt đời sung sướng.
Và Ba sẽ suốt đời sung sướng với cái ấm đất linh thiêng bao giờ cũng đầy nước vối thơm ngọt.
Ba sẽ sung sướng được sống một đời trong sạch.
Ba sẽ sung sướng với sự giúp đỡ kẻ nghèo, vì không cần giàu có, Ba cũng có thể giúp đỡ được kẻ nghèo bằng một bát nước vối nóng thơm, ngọt. Ba sẽ sung sướng vì một đời bình dị sẽ không bao giờ thay đổi lòng Ba như một đời giàu có: Ba sẽ mãi mãi giữ được nguyên vẹn lòng tốt của mình.
Không có lòng tốt thì người ta sung sướng sao được.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

18.03.2021

Lan và Huệ

Hoàng Đạo (1907-1948), tên thật: Nguyễn Tường Long, là một nhà văn Việt Nam, trong nhóm Tự Lực văn đoàn. Ngoài bút danh Hoàng Đạo, ông còn có những bút danh khác: Tứ Ly, Tường Minh. Khi ông chào đời, được cha đặt tên là Tứ (cho thuận vì trước đã có Tam (Nguyễn Tường Tam), nhưng sau nghĩ lại, mới thấy cái tên này trùng tên người bạn thân của mình, nên gọi chệch là Tư (Nguyễn Tường Tư). Sau vì ông không đủ tuổi để đi thi, gia đình đã khai thêm bốn tuổi (thành ngày 3 tháng 4 năm 1903 trên giấy khai sinh) và đổi tên lại là Nguyễn Tường Long.
" Con đừng cám ơn. Con cứ nhớ rằng lúc nào cũng nên thương người và giúp đỡ người, vì giúp người ắt người sẽ giúp mình. Và thế là con cám ơn lão đấy."
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.03.2021

Dĩ Vãng

Một thi nhân, giữa một đêm lành lạnh, nướng sợi tóc bạc vào ngọn lửa một chiếc đèn leo lét, trạnh nhớ đến thời xưa. Thi nhân buồn rầu đọc một lá thư của người mà mười lăm năm trước, chàng đã mất bao nhiêu nước mắt ước ao.
Thư ấy có câu :
…. (Đến bây giờ … người yêu ông đã mất, tôi mới lại dám ngỏ chút lòng oan khổ mà đằng đẵng bao lâu nay tôi từng chép nó bằng nước mắt của một thiếu phụ có chồng con)…
Thi nhân thoáng thấy hình ảnh một người hiền phụ đợi chồng, thấy tất cả một giấc mộng đương trôi về quá khứ …
Tất cả, tất cả cuốn văn chỉ gợi cho ta niềm nhớ, thương một cái gì đẹp đẽ lắm đã mất từ lâu …
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

11.03.2021

Nhà Ai

THẰNG Tề đã bỏ nhà đi một lượt rồi, lại bỏ đi một lượt nữa. Ấy là thằng bé mới mười hai tuổi đầu, học lớp ba trường kiêm bị. Nó cũng bị ‘‘đúp’’ như anh nó nhưng không phải vì thi trượt Sơ học yếu lược, mà vì thiếu tuổi, đáng lẽ mười một tuổi tây giấy khai sinh chậm thành ra
chỉ có chín. Người ta đã ngạc nhiên và không hiểu tại sao nó có thể hư như vậy. Ông Ký đổ tại vợ, vì bà Ký không biết dạy con, vì bà Ký bỏ đạo Tin Lành, vì tính nết di truyền ở bà Ký. Đến bà Ký, bà này lại đổ lại cho chồng, vì ông Ký đi đạo, vì ông Ký làm cho gia đình mất sự thuận hòa... ‘‘Có thầy mày thì thầy mày dạy nó, nếu như nhà người ta bố chết, bấy giờ tôi sẽ liệu’’.
Người ngoài nhìn vào cái gia đình ấy mỗi người nói một phách. Bà cụ Ấm cho là tại mồ mả:
- Chắc là trong nhà có ngôi mộ ly tổ. Thế các ông ấy trước có ai bỏ đi bao giờ không?
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

06.03.2021

Chuyện chơi stock

Đúng ra cách tốt nhất vẫn là tìm hiểu vừa phải, suy nghĩ theo hiểu biết của mình để tính toán về chuyện chơi stock. Vì nghe lời người này người kia nói trên TV hay viết trên online hay trên báo chí, dễ bị loạn óc. Vì mỗi người đều có ý kiến riêng, thường trái ngược nhau, khó biết ai đúng ai sai. Nghe và tin vào những anh này, gọi là talking heads, thường chỉ có chết, thua nhiều hơn ăn!
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Đình Phùng đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

04.03.2021

Muôn Mặt Tình Báo

Phan đang nhận một công tác tại vùng Trung Đông toàn thời gian nên việc tìm kiếm một xác chết như thế Phan không thể làm được. Cuối cùng, ông Hoàng là xếp của Phan phải tự lo. Nhưng ông ta không tin tưởng những người đồng nghiệp của mình có thể làm được chuyện này mà không cần loan báo cho các cấp trên. Đấy là một vấn đề! Ngày nay có thể tìm được một người trong quân đội sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì – có thể nói như thế -. Ông Hoàng liên lạc với một đại tá mà ông được biết là một nhân vật rất nhiều tham vọng thuộc phân bộ đặc biệt tại căn cứ không quân MacDill đóng tại tiểu bang Florida. Ông tin rằng người này sẽ giúp được vì trước đây đã nhiều lần chứng tỏ rất đắc lực.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lâm Minh Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.03.2021

Giếng Trời

Sông Acheron là "cánh cửa " đầu tiên người chết phải vượt qua cũng là ranh giới giữa nhân gian và địa ngục. Muốn qua sông phải có người đưa đò chỉ cho đường đi nước bước. Người chết phải trả phí. Không có lệ phí qua sông, linh hồn mãi mãi vương lại bến sông. Ông còn nhớ một truyện ông đã đọc rất lâu đến nỗi quên cả tựa đề nhưng có một chi tiết khó quên . Một người tò mò muốn trải nghiệm địa ngục, bèn cho thầy pháp điều khiển để hồn thoát xác, khi đến tuyền đài, đã trả phí và sang được bên kia sông, nhưng khi đến cửa vào địa ngục một con quái vật canh gác nhận ra ông ta là người còn sống chưa chết nên không cho qua cửa. Theo lời dặn của thầy pháp ông ta dụ cho nó ăn một cái bánh, nó ngủ mê đi và ông ta lẻn qua cửa bước vào thế giới bên kia thăm dò khám phá.....
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Minh Trân (sendat) đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.02.2021

Cánh Hoa Của Lòng

Cả hai không nhận ra từ đàng xa có một đôi mắt thật buồn đang nhìn theo.
Trên đường đi, mỗi người đều đeo đuổi những suy nghĩ riêng trong lòng nên chẳng ai nói với ai một lời. Giữa hai người là một tình bạn vô cùng thân thiết và đẹp như bài thơ. Nhà hai đứa cách nhau bốn con hẻm, tính về khoảng cách địa lý thì chỉ hơn một cây số, nhưng cũng đủ cho người lạ mới đến nhận ra sự khác biệt rõ ràng giữa hai vùng dân cư. Nhà Diễm Phượng trong khu cư xá thuộc thành phần khá giả, trong khi Bảo Thiệp ở căn nhà thuê trong khu lao động nghèo hỗn tạp.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hồi Kha đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.