Thay vì làm bánh tro ngày mùng 5 tháng năm SĐ giới thiệu một loại bánh có nhân hấp dẫn, ăn một lần sẽ không thể quên. Đó là bánh bá trạng làm nhân theo kiểu người Hoa. Để hợp với khẩu vị của người Việt chúng ta thì có thể thay đậu đỏ bằng đậu xanh, thay hạt sen bằng đậu phụng, thay lạp xưởng bằng tôm khô. Đây là loại bánh đặc biệt nên ít bán đại trà, mà nếu vào tiệm mua thì mắc quá khoảng chừng 2 đôla rưỡi đến ba đô một chiếc bánh!. Chúng ta cũng không cần gói theo dạng bánh ú vì nếu thích ăn nhân nhiều nếp ít như SĐ thì SĐ gói theo dạng bánh giò để có nhiều nhân dàn trải đều trên các phần bánh khi cắt ra. Loại bánh bá trạng nguyên thủy người ta gói bằng lá tre hay lá dong nhưng SĐ thấy trong tủ lạnh có sẵn gói lá chuối nên gói bằng lá chuối vả lại SĐ thấy mùi lá chuối hợp với nếp hơn.Nguyên liệu:


_Một ký lô nếp ngon
_Ba lạng thịt ba rọi hay thịt đùi
_Hành tỏi, ngũ vị hương, tiêu muối, ít nước tương hay xì dầu loại đậm đắc, chút đường
_12 hột vịt muối tùy theo muốn ăn nhiều hay ít thì gia giảm thêm
_50 gr nấm đông cô
_100gr tôm khô
_100gr đậu phọng
_Lá dong, lá tre hay lá chuối tùy ý. Dây thừng, dây lạt, dây chuối có gì buộc nấy!


Thực hiện:
Nếp vo sạch, ngâm trong vòng tám tiếng hay qua đêm, vớt ra để ráo. Khi ngâm nhớ cho ít muối vào để dằn nếp khỏi bị chua.
_Có thể xào sơ nếp với một muỗng canh dầu khi xào nhớ cho vài muông muối.
_Đậu xanh ngâm vài tiếng, vót ra vo xả sạch để ráo rồi nấu như nấu cơm cho ít nước xăm xắp mặt đậu trong quá trình nấu nhớ hót bọt. Khi đậu chin bỏ ra dùng đũa hay thìa đánh nhẹ cho hợi tơi nát rồi cho vào nửa muỗng muối một muỗng đường và ít dầu phi hành vào trộn đều. Còn một cách nữa là cứ để nguyên không phải nấu chỉ trộn muối đường cho thấm.
_Nấm đông cô ngâm rủa bỏ chân đi thái mỏng.Tôm khô ngâm, đậu phọng luộc sơ cho hơi mêm rồi xào tất cả các nguyên liệu này lại với nhau vói hành tỏi phi thơm, nêm nếm sao cho vừa mằn mặn ngòn ngọt là được.
_Thịt cắt miếng vừa bằng ngón tay, nêm muối đường và bột nêm (cái khâu nêm nếm này tùy khẩu vị từng người mà nêm từ từ sao cho đúng gu mình), nủa muỗng ngũ vị hương, một muỗng xì dầu hay nước tương, hai muỗng tiêu, hành tím thái nhỏ cho vào trộn đều bọc màng thực phẩm ướp qua đêm khi nào gói bánh mới mang ra khỏi tủ lạnh. Ở công đoạn này SĐ cho ít dầu ăn vào thịt ướp cho thịt dễ thấm gia vị ai không thích dầu mỡ thì không cần làm. Và vì để trong tủ lạnh nên đây cũng là lý do khi chụp hình SĐ không chụp thịt ướp là vậy!  
_Hột vịt muối bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ cho vào một bát rượu có pha tí bột quế đã lọc qua một tấm vải màn cho hết những hạt quế bột li ti có thể bám vào lòng đỏ. Ngâm chừng 10 phút bỏ ra ướp vói tí đường và dầu cho bóng


 


Gói bánh thì nếu chia lòng đỏ ra làm hai các bạn được 24 cái còn nếu lòng đỏ nguyên cái thì thành 12 bự gấp đôi và nấu khoảng 7 tiếng trong nước sôi ngập bánh tương tự như nấu bánh tét hay bánh chưng vậy đó!


 


Khi bánh chin vớt ra để ráo rồi ăn với đường hay nước tương tùy ý. Bảo đảm khi ăn chiếc bánh này hương vị sẽ khó quên và năm sau bạn sẽ muốn có loại bánh này trong ngày mùng năm  TẾT ĐOAN NGỌ


 

Người Đăng: sen dat 8/10/2015

Bình luận về Món Ăn "Bánh Bá Trạng"