Nguyên liệu :

1/2l l sửa tươi
2 trứng và thêm một lòng đỏ trứng
125g bột mì
200g đường
1 gói bột đường vanillé
Một chút xíu muối
1 muỗng dầu ăn
3 muỗng canh rượu rhum.


 Hãy mua các nguyên liêu loại ngon, nếu có khuông bánh cannelés bằng đồng như thời xưa thì ttốt nhưng cần phải trét nhiều beurre cho bánh đừng bị dính khuông. TN thì dùng khuông loại silicone nên không cần thoa beurre.
 


 
 Cách làm :

Sửa đem hâm nóng lên.
Trứng đánh nhẹ tay cho đều rồi chế từ từ phần sửa ấm lên, để nguội một chút.
Cho bột, đường, đường vanillé, muối vào một cái thau, sau đó vừa chế hỗn hợp sửa trứng từ từ vào, vừa quậy đều tay để tránh tình trạng bột bị đóng cục.
Kế đó cho rượu rhum và dầu ăn vào.
Đậy kín lại, để vào tủ lạnh qua một đêm hay ít nhứt 12 tiếng đồng hồ.


Ngày hôm sau,  trước khi chế bột bánh vào khuông, nên quậy cho đều trở lại hỗn hợp.
Khuông bánh cannelés có dạng rất đặc biệt,  như bạn đã thấy trong hình TN đính kèm.  Chế hỗn hợp bánh vào khuông  tới cách mặt khuông 1/2cm là vừa.
 Trước đó mở lò cho thật nóng, khoảng 220°C, đặt bánh vào nướng khoảng 1/2h, bớt nhiệt độ xuống khoảng 180°C và nướng thêm 1h30  nữa. Bánh này tuy có dạng nhỏ nhắn, nhưng phải nướng khá lâu. Khi bánh chín và vàng hơi sậm một chút, đem ra khỏi khuông để nguội vừa ấm là dùng được. Vỏ bánh giòn hơi dai dai, bên trong khi được tẻ ra thì thơm thơm mùi rượu rhum và mềm hơn phần vỏ.
Trong các tiệm bánh ngon của Pháp, rất thường thấy Cannelés bordelais bày bán, tuy nhiên giá cả thường mắc hơn các loại bánh to dạng  màu mè hơn nằm ngay ngắn bên cạnh. TN nghĩ chắc tại một phần vì nguyên liệu, một phần vì công nướng hơi lâu và khi lỡ bị ‘ hư bột, hư đường’ thì chỉ có nước bỏ đi chứ không vớt vát gì được.
 

  Bánh vừa nướng xong, TN để nguội đi chút mới lấy bánh ra và để trên khung như vậy chờ nguội hẵn. Ngon hơn hết là sang hôm sau mới dùng vì không biết tại sao khi dùng ngay nó không ngon bằng. Có ai biết lý do thì giải thích hộ TN với nha.
 

Người Đăng: Tóc Nâu 5/12/2014

Bình luận về Món Ăn "Cannelés bordelais"